Con gái chơi bóng rổ

Bạn vẫn có thể chơi bóng rổ khi đã làm mẹ! Câu chuyện tuyệt vời của Osaki Yuka

Sự trở lại của Osaki Yuka có ý nghĩa sâu sắc

Osaki Yuka (trước đây gọi là Mamiya Yuka) là huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Nhật Bản, đã dẫn dắt đội vào top 8 trong Thế vận hội Rio năm 2016. Sau khi kết hôn, cô lần đầu tiên chơi ở Asian Cup 2017.  Sau đó phải rời sân vì mang thai, 2 năm sau lại khoác áo ĐTQG hành quân tới Olympic Tokyo.

Đặc biệt, Osaki Yuka là cầu thủ bóng rổ đầu tiên của Nhật Bản trở lại sau khi sinh con. Dù xét về vị trí cầu thủ, phục hồi thể lực hay các giá trị xã hội truyền thống của Nhật Bản, cô ấy dường như đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các nữ vận động viên Nhật Bản.  Đối mặt với Thế vận hội Tokyo sắp tới, cô ấy nói với bản thân rằng cô ấy không thể bỏ lỡ nó. Vì vậy, hai tháng sau khi sinh, cô ấy bắt đầu tập luyện và cuối cùng đã được chọn vào vòng loại Olympic.

Tại Asian Cup 2017, Osaki Yuka lần đầu tiên đổi họ sau khi kết hôn.  Trở lại đội tuyển quốc gia trong hai năm rưỡi và được chọn vào đội hình 12 người cho giải đấu vòng loại Olympic. Nikkei Shimbun đã mô tả nó với tiêu đề “Sự trở lại của trường hợp đặc biệt trong thế giới bóng rổ nữ”, lập kỷ lục đầu tiên trong lịch sử bóng rổ nữ Nhật Bản trở lại sân đấu sau khi sinh.  Đối với Osaki Yuka, động lực thực sự thúc đẩy cô vượt qua mọi thử thách chính là hy vọng “mở đường cho các nữ vận động viên tương lai” và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nữ vận động viên.

Osaki Yuka, năm nay sắp bước sang tuổi 30, là người liên tục thống trị giải WJBL League Super Overlord JX-ENEOS. Sau khi giành được điểm số trong mùa giải 2012-13, năm hay nhất và MVP của mùa giải thường, cô đã giành được MVP của chức vô địch mùa giải 2013-14.  Năm 2009, Đại hội thể thao Đông Á lần đầu tiên được chọn là đội đại diện quốc gia trưởng thành, năm 2013, cô tham gia vào thời khắc lịch sử của Cúp bóng rổ nữ Nhật Bản Châu Á đầu tiên, đồng thời được chọn là 5 cầu thủ xuất sắc nhất của giải.  Osaki Yuka cao 185 cm với khả năng dự đoán phòng ngự chính xác và khả năng di chuyển chân nhanh đã bảo vệ thành công vòng cấm Nhật Bản năm 2017, ngăn cản các cường quốc như Australia và Trung Quốc tận dụng thành công, đồng thời giúp đội nhà hoàn thành 3 trận bá chủ.  .

“Ngay cả khi bạn thất bại, bạn vẫn có thể cất lên tiếng nói của mình như một nữ vận động viên.”

Sau khi kết hôn vào năm 2017 và mang thai vào năm 2018, cô ấy rời đội chủ quản JX-ENEOS. Vào tháng 12 cùng năm, cô ấy sinh con gái lớn OsakiEma. Mặc dù cô ấy đã trở lại tập thể dục thường xuyên hai tháng sau khi sinh nhưng cô ấy không còn trong danh sách của đội nữa.  Tham gia Thế vận hội không phải là một kế hoạch đã định.  Khi càng ngày càng gần đến Thế vận hội Tokyo, trong lòng tôi có một suy nghĩ: “Lẽ nào mình không nỗ lực gì mà cứ bỏ lỡ Thế vận hội như vậy?” Vì vậy, Osaki Yuka bắt đầu quay trở lại trường cũ của mình, Sân vận động Đại học Tokyo Seitoku, Đại học Tokyo Seitoku.  Tập luyện, thậm chí hẹn đến phòng gym để tập luyện cá nhân. Vì không có cơ sở giữ trẻ nào có thể chăm sóc con gái nên cô đã từng bỏ cuộc giữa chừng, cho đến khi tìm được trung tâm chăm sóc trẻ tạm thời, cô mới yên tâm cống hiến hết mình.

Vào tháng 11 năm 2019, Osaki Yuka đã chủ động bày tỏ mong muốn trở lại với huấn luyện viên bóng rổ nữ Nhật Bản và huấn luyện viên cũ của JX, Tom Hovasse. Ngay cả sau nhiều năm cố vấn và học việc, huấn luyện viên Hovasse vẫn không mở cửa sau cho cô.  Mặc dù bạn là một tuyển thủ dày dặn kinh nghiệm, nhưng những người chơi khác đã làm việc rất chăm chỉ trong hai năm qua, vì vậy họ sẽ không dễ dàng dành một vị trí cho bạn. ”Tất nhiên Osaki Yuka có thể hiểu được điều đó, vì vậy cô ấy đã nỗ lực hơn nữa để khôi phục bản thân một cách tốt nhất.  Cô ấy đang ở trong tình trạng tốt, HLV Hovasse, người đã chứng kiến ​​cô ấy tập luyện vài lần, cũng rất chắc chắn, cuối cùng đã giúp cô ấy giành được đội hình 17 người chỉ trong một tháng, và cũng hoàn thành mục tiêu giai đoạn đầu: được chọn tham dự Olympic.

Là một người chị cuối cấp, cô ấy giống như một người mẹ trong đội, và những người đồng đội cũ đã dành cho cô ấy sự chào đón nồng nhiệt nhất.  Để thực hiện lại ước mơ của mình, vai trò và tâm trạng của Osaki Yuka đã thay đổi giống như khi cô ấy thay đổi tư cách là một người mẹ trưởng thành. Hiện tại, đội bóng rổ nữ Nhật Bản chỉ có hai trung tâm là Tokashiki Ramu và Takada Maki. Việc bổ sung Osaki có thể giải vây kịp thời cho hai người.  Từ chủ lực cho đến phụ, Osaki cũng hy vọng sẽ giúp hai người kia được nghỉ ngơi hợp lý, để HLV sử dụng các cầu thủ thoải mái hơn.

Chưa có tiền lệ nên bất kể thành công hay thất bại đều đáng để thử thách.

Mục tiêu của Osaki Yuka khá rõ ràng: chỉ thi đấu cho Olympic Đông và không trở lại giải VĐQG.  Trở lại không phải là một quyết định dễ dàng, chính Osaki mô tả đó là “đi trên dây thừng”, may mắn là người nhà đã ủng hộ cô hết mình, trong suốt thời gian tập luyện, con gái cô luôn được chồng chăm sóc.  WJBL hiện không có chính sách liên quan đến việc nuôi dạy con cái, Osaki cũng hy vọng có thể sử dụng thông tin này để đưa ra các đề xuất, hy vọng rằng những người chơi tương lai làm mẹ bán thời gian có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn với tư cách là một vận động viên mẹ cần nuôi con và tiếp tục thi đấu, con đường này tiếp tục đầy những thử thách, mỗi bước đi của cô là soi đường cho những nữ vận động viên tương lai.

Bạn vẫn có thể chơi bóng rổ khi đã làm mẹ! Câu chuyện tuyệt vời của Osaki Yuka

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên